Những cách để chọn được một cây sáo bầu ưng ý

Bạn đang có ý định tìm hiểu và học cách chơi sáo bầu? Bạn phân vân không biết làm cách nào để chọn được một cây sáo tốt và ưng ý? Hãy cùng tham khảo cách chọn sáo bầu sau đây của chúng tôi để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Như chúng ta đã biết, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ngoài những thứ về vật chất, thì âm nhạc giống như một món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn con người. Cuộc sống mà không có âm nhạc thì thật tẻ nhạt và vô vị.

Học chơi một loại nhạc cụ cũng là một khám phá mới mẻ và thú vị mà bạn nên thử sức. Những loại nhạc cụ như sáo bầu mão mèo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo khi bạn tiếp xúc và tập tành với nó.

Giới thiệu về sáo bầu

Cấu tạo của sáo bầu

Sáo bầu là một loại nhạc cụ ngày càng trở nên quen thuộc ở nước ta. Đây là loại nhạc cụ bắt nguồn từ Trung Quốc vào những năm trước Công Nguyên, tại các vùng dân tộc thiểu số. Đến ngày nay, nó đã dần cải tiến, phát triển và có nhiều loại khác nhau để cho người yêu sáo bầu lựa chọn.

Sáo bầu có âm lượng nhở hơn các loại sáo khác nhưng lại rất đặc biệt vì có sự mềm mại và du dương. Đây chính là nét độc đáo để phân biệt với âm thanh của sáo trúc, sáo mèo…

Giống với tên gọi sáo bầu, cây sáo này được cấu tạo bởi quả bầu đóng vai trò là hộp âm và 3 thanh sáo. Trong đó, thanh sáo nằm ở giữa dài nhất là chính và 2 thanh sáo 2 bên là phụ để bè và hòa âm cho thanh chính. Mỗi thanh sáo được gắn một lưỡi gà hay còn gọi là lam đồng.

Cách chọn sáo bầu

Tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá một cây sáo tốt là bạn nhìn vẻ bề ngoài. Khi bề ngoài không có điểm gì lỗi thì lúc đó bạn hẵng kiểm tra đến âm thanh của sáo. Hãy nhìn thật kĩ các bộ phận của sáo từ quả bầu hồ lô đến 3 thanh sáo và lam đồng gắn trên 3 thanh sáo đó.

Chọn sáo bầu từ hình thức đến âm thanh

Quả bầu là hộp âm phải nguyên vẹn, không bị nứt vỡ. Chỗ để ngậm miệng thổi trên đầu quả bầu phải được làm tỉ mỉ. 3 thanh sáo phải được làm từ ống trúc hay ống nứa đạt chuẩn chất lượng và có 7 lỗ bấm chính xác trên thanh sáo chính.

Lam đồng cũng rất quan trọng nên chất liệu đồng được chọn làm phải là đồng có độ đàn hồi cao và được mài một cách đúng chuẩn.

Ngày nay có nhiều loại sáo được làm từ chất liệu nhựa cứng, giả gỗ, giả ngọc có giá thành rẻ hơn cũng là sự lựa chọn cho người mới học.

Một cây sáo tốt là phải có âm thanh chuẩn, các nốt phát ra âm thanh vang giòn nhưng rất mềm mại và đúng chất. Bạn có thể dùng toner để kiểm tra độ chính xác về âm thanh các nốt của sáo.

Truy cập: https://saotrucvietnam.com/sao-bau để tham khảo thêm thông tin hoặc bạn muốn đặt hàng.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Trồng rau sạch trong chai nhựa hiệu quả như thế nào

Tư vấn pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn
 

Bài viết liên quan

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.