Phân trùn quế là gì? có tác dụng gì trong trồng rau sạch?

201503031547_rausach7
15 Tháng Mười Một, 2017 0 Comments

Bên cạnh những loại phân bón hữu cơ hiện có trên thị trường, bạn cũng có thể tự tạo phân hữu cơ bằng những thứ rác thải hữu cơ hàng ngày trong gia đình như rễ rau hay cơm thừa canh cặn; thế nhưng quá trình này cũng khá mất thời gian. Cũng vì thế mà phân trùn quế ngày càng nhận được sự quan tâm và sử dụng của nhiều người nhất là những nhà nông chính hiệu, song vẫn còn đó không ít người vẫn Phân trùn quế là gì? có tác dụng gì trong trồng rau sạch?. Vậy nên hãy tham khảo nhanh những thông tin ngay bên dưới nếu như ạn muốn sở hữu một khu vườn xanh, sạch, đẹp.

Khái niệm về phân trùn quế

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đây là loại phân tự nhiên tốt nhất hiện nay. Quá trình sản xuất của phân trùn quế có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa. Nhiều người vẫn hay gọi phân trùn quế là phân ủ bởi quy trình làm ra phân trùn quế phải trải qua quá trình ủ.

Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae; phân trùn quếthường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên phân trùn quế ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất, nó thường hay xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác và cả Việt Nam.

Kích thước Trùn Quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

Protein: 68 –70%

Lipid: 7 – 8%

Chất đường: 12 –14 %

Tro: 11 – 12%

Tác dụng của phân trùn quế trong nông nghiệp

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng bởi nó  không gây ra tình trạng “sốc” phân; đây là loại phân thích hợp  cho việc sản xuất rau sạch. Phân trùn quế là loại phân bón từ thiên nhiên giàu có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho quá trình sinh trưởng của cây trống, rau quả giúp tăng nhanh sự hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Hơn nữa phân trùn quế còn giàu lượng vi sinh vật (worm manure), giúp cây phát triển một cách điều hòa, giúp đối kháng với những vi khuẩn gây hại nghiêm trọng. Vậy nên dùng phân trùn quế cho cây trồng chính là một việc làm đúng đắn giúp bạn có thể sở hữu một khu vườn như ý muốn.

Nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, cùng với việc nhận được vô vàn điều tích cực từ xã hội phát triển; thì có thể nói rằng đời sống hiện đại đã đưa con người rơi vào vòng hoang mang, lo lắng nhất là khi sử dụng thực phẩm. Thế nên việc cung cấp rau củ quả sạch cho người dùng vẫn luôn được xem là mục tiêu của nhiều nhà nông chân chính, vậy làm thế nào để rau vẫn xanh tốt mà an toàn tuyệt đối thì với những chia sẻ trong bài viết Phân trùn quế là gì? có tác dụng gì trong trồng rau sạch? có lẽ sẽ là một thông tin bổ ích dành cho nhiều người. Tham khảo ngay và đừng quên áp dụng bạn nhé.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *