Vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại khó chẩn đoán?

Du8E4LWsu-12
11 Tháng Tám, 2020 0 Comments

Hiện nay ở người trẻ thường hay bị mắc chứng sa sút trí tuệ. Thế nhưng điều đáng quan ngại nhất đó chính là bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại rất khó chẩn đoán hơn người già. Vậy liệu có những vấn đề nào ở đây mà chúng ta chưa biết không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết bên dưới nhé!

Vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại khó chẩn đoán?

Tại sao những người trẻ lại hay mắc phải căn bệnh sa sút trí tuệ?

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm về trí nhớ, học tập, sự tập trung chú ý, ra quyết định,… Bệnh này trong y khoa được gọi là rối loạn thần kinh nhận thức. Bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ hiện nay do rất nhiều nguyên nhân tạo ra, cụ thể như:

Bệnh sa sút trí tuệ do Alzheimer

Ở người trẻ cũng giống như người lớn tuổi, thường rất dễ gặp phải bệnh sa sút trị tuệ do Alzheimer gây ra. Thế nhưng chúng lại có sự khác biệt rõ rệt giữa người trẻ và người già. Người già thường bệnh khởi phát bằng các triệu chứng về trí nhớ. Còn đối với người trẻ thì bệnh khởi phát bằng các vấn đề về thị lực, lời nói, lập kế hoạch, ra quyết định và thay đổi hành vi.

Bệnh này thường sẽ do di truyền rất rõ ràng, triệu chứng của bệnh bắt đầu càng sớm thì khả năng do di truyền càng cao. Chúng ta có thể gọi căn bệnh này là Alzheimer không điển hình vì 1/3 số người trẻ mắc bệnh thì trong đó chỉ có 5% người lớn tuổi mắc bệnh.

Vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại khó chẩn đoán?

Bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu

Đây chính là nguyên nhân được xem là phổ biến thứ hai đứng sau Alzheimer. Nguyên nhân này sẽ hình thành các bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra bệnh.

Những trường hợp tổn thương não liên quan đến rượu thì thường xảy ra ở độ tuổi 50, đây là trường hợp những người thường xuyên uống quá nhiều rượu. Khi uống quá nhiều rượu, lượng rượu nạp vào cơ thể sẽ gây thiếu vitamin B1. Từ đó sẽ vô tình làm tổn thương các tế bào thần kinh, chấn thương đầu và chế độ ăn uống sẽ trở nên khá kém.

Lý giải vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ khó chẩn đoán

Thường thì để chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ cho người trẻ sẽ mất khá nhiều thời gian, người lớn tuổi sẽ chẩn đoán được bệnh nhanh hơn bởi vì những lý do sau đây:

  • Bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ khởi phát rất đa dạng, người trẻ ít có biểu hiện mất trí nhớ như người lớn tuổi. Mà người trẻ sẽ có sự thay đổi trong hành vi của mình như những biểu hiện thờ ơ với mọi người xung quanh hoặc lúc nào cũng cảm thấy cáu bực và không đồng cảm với mọi người.
  • Thông thường các bác sĩ hay chẩn đoán sai triệu chứng bệnh của người trẻ tuổi, họ thường gán ghép người trẻ tuổi vào những căn bệnh như trầm cảm hoặc lo lắng, stress,…

Vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại khó chẩn đoán?

Để có thể phát hiện kịp thời về bệnh thì giới trẻ cần phải linh hoạt hơn, nên hiểu rõ và trình bày kỹ lưỡng với bác sĩ để chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Giới trẻ hiện nay mắc khá nhiều căn bệnh nhưng vì lý do không chẩn đoán đúng nên làm mất khá nhiều thời gian trị liệu.

Bài viết trên đã lý giải cho bạn biết vì sao bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ lại khó chẩn đoán. Cung cấp đến cho các bạn những thông tin cụ thể và chính xác nhất về bệnh để bạn có thể dễ dàng theo dõi những biểu hiện, hành động của bản thân mình. Nếu như gặp phải những trường hợp nêu trên thì hãy nhanh chóng chữa trị kịp thời nhé!

Tham khảo thêm

Cách bổ sung vitamin K đạt hiệu quả nhất

Mẹo giảm cân bằng gạo lứt siêu nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *