Cách phân biệt mật ong rừng Tây Bắc và mật ong nuôi mà bạn nên biết

Mật ong là một loại thực phẩm hầu như đã quá quen thuộc với cuộc sống của con người. Bất cứ một nhà nào cũng đều cất cho mình một chai mật ong để có thể sử dụng mỗi khi đau bệnh như đau dạ dày hoặc đau họng. Với tần suất thường xuyên hơn thì mật ong có thể sử dụng mỗi ngày sáng, hoặc tối tùy thích giúp nâng cao sức khỏe. Trong các loại mật ong thì mật ong rừng Tây Bắc được săn đón khá nhiều và giá thành cũng cao hơn so với những loại mật khác. bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận dạng loại mật này nhé.

Mật ong rừng Tây Bắc khác mật ong nuôi ở điểm nào?

Mật ong rừng Tây Bắc mang những giá trị to lớn mà mật ong nuôi không thể nào so sánh được. Điểm đầu tiên đặc biệt chính là loại mật này được lấy từ vùng núi cao ở phía Bắc, mang hương vị của thiên nhiên, của núi rừng miền cao. Mỗi năm chỉ khai thác một lần duy nhất từ tháng 3 đến tháng 6 cho nên số lượng có hạn và người tiêu dùng phải canh, đặt mua sớm thì mới có hàng.

Mật ong rừng nguyên chất được sản xuất bởi những con ong hoang dã, tự nhiên và có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào thời gian thu hoạch. Chẳng hạn như đầu mùa, mật ong sẽ có màu vàng nhạt, giữa mùa sẽ có màu sậm và càng về cuôi mùa thì mật ong càng có màu đen hơn. Mật ong rừng sẽ loãng hơn chứ không đặc sệch như mật ong nuôi và đặc biệt là hương thơm của nó, cực kì thơm, ngọt và khé cổ.

Cách phân biệt mật ong rừng Tây Bắc và mật ong nuôi mà bạn nên biết

Khác với mật ong rừng, mật ong nuôi được thu hoạch xuyên suốt quanh năm, mật được làm từ các con ong mà người dân đã cố tình nuôi, làm tổ và chăm sóc chúng. Mật ong nuôi thông thường chỉ được làm từ một loại hoa duy nhất như hoa vải, hoa nhãn… chứ không được đa dạng như mật ong ở rừng. Mật ong nuôi cũng không có hương thơm và vị ngọt như mật ong rừng.

Cách phân biệt mật ong rừng Tây Bắc và mật ong nuôi

Cách phân biệt mật ong rừng Tây Bắc và mật ong nuôi mà bạn nên biết

Để phân biệt được đâu là mật ong rừng Tây Bắc, bạn cần đặc điểm nhận dạng chính là mật ong rừng sẽ tạo bọt và khí gas nhiều hơn là mật ong nuôi, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Cách thông dụng nhất vẫn là để mật ong vào trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 3-5h đồng hồ, nếu chai mật ong không đong lại thành đá thì chứng tỏ đó là loại mật ong nguyên chất. Hoặc bạn cũng có thể cho một giọt mật vào trong ly nước. Nếu giọt mật đó rơi xuống dưới đáy và tạo một lớp nhỏ dưới đáy thì đó chính là mật ong rừng Tây Bắc thật.

Bán mật ong rừng

Bài viết liên quan:

Phương pháp để bảo quản mật ong hoa bạc hà

Tại sao giá mật ong bạc hà lại đắt nhất?

Bài viết liên quan

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.