Làm thế nào để biết cây sáo bầu có đạt chất lượng hay không?

Làm thế nào để biết cây sáo bầu có đạt chất lượng hay không? chính là thắc mắc của nhiều người chơi trong quá trình chọn mua sáo, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về sáo bầu. Dưới đây là những cách đánh giá chất lượng của một cây sáo bầu tốt hay không. 

Đặc điểm cấu tạo của lam đồng 

Lam đồng được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cây sáo bầu, nó quyết định đến chất lượng âm sáo có đạt chuẩn hay không. Vì vậy, để có thể đánh giá chất lượng của sáo bầu thì điều đầu tiên mà người chơi cần quan tâm đó chính là chất lượng của lam đồng. 

Làm thế nào để biết cây sáo bầu có đạt chất lượng hay không?

Người chơi cần kiểm tra cẩn thận bộ phận lam đồng trên sáo bầu

Lam đồng trên sáo bầu phải được làm bằng nguyên liệu là loại đồng có độ đàn hồi cao, tuy nhiên lại không được quá giòn và điều quan trọng nhất là được mài đúng chuẩn. Khi thổi phải đảm bảo căng được nốt Rê2 trên thân sáo, có như vậy thì âm sáo thổi ra mới đạt chuẩn. 

Nguyên liệu chế tạo 

Nguyên liệu chế tạo sáu bầu phải đạt chất lượng tốt thì mới được đánh giá một cây sáo chất lượng. Nguyên liệu chế tạo chủ yếu của sáo mèo thường được làm bằng ống trúc cao cấp, một số loại sáo khác thì được làm bằng gỗ hoặc nhưa. Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng mà người chơi có thể lựa chọn loại sáo sao cho phù hợp. 

Làm thế nào để biết cây sáo bầu có đạt chất lượng hay không?

Nguyên liệu chế tạo sáo bầu có thể bằng trúc, nhựa hoặc gỗ 

2 thanh bè của sáo phải có âm bè rõ ràng 

2 thanh bè trên sáo bầu cũng đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến độ bè của âm sáo trong quá trình thổi. Vì vậy, khi kiểm tra chất lượng sáo, người chơi cũng cần để ý đến bộ phận này, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc thổi sáo thì có thể kiểm tra thử độ bè của 2 thanh bè bằng cách thổi bất kỳ một bản nhạc nào đó. 

Nếu âm bè nghe rõ ràng, có độ âm vang đặc trưng của sáo bầu thì đó là cây sáo tốt, chất lượng, ngược lại nếu âm bè nghe rè rè, khàn khàn, thậm chí nhiều lúc bị điếc âm thì bạn không nên chọn vì đó là cây sáo kém chất lượng. 

Làm thế nào để biết cây sáo bầu có đạt chất lượng hay không?

2 thanh bè trên sáo bầu khi thổi phải phát ra âm chuẩn 

Kiểm tra bộ phận khớp nối 

Đối với sáo bầu thì bộ phận khớp nối có tác dụng điều chỉnh bộ phận lam đồng khi bộ phận này có vấn đề trục trặc, làm ảnh hưởng đến âm sáo. Vì vậy, khi mua sáo bầu, người chơi cũng nên chú ý xem bộ phận khớp nối có được chế tạo đúng chuẩn hay không, tuyệt đối không bị méo mó và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. 

Trên đây là cách cách giúp người chơi có thể đánh giá được chất lượng của sáo bầu. Hiện nay, sáo bầu giá rẻ được bày bán khá nhiều nên người chơi cần chú ý kiểm tra sáo thật kỹ càng để tránh mua phải cây sáo kém chất lượng. 

>>Xem thêm:

ý nghĩa của sáo bầu đối với nền âm nhạc dân tộc

những cách để chọn được một cây sáo bầu ưng ý

Bài viết liên quan

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.