Vẫn còn tình trạng né tránh sử dụng hóa đơn điện tử

6 Tháng Hai, 2020 0 Comments

Hóa đơn điện tử đã và đang là một công cụ không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế nói chung và quản lý thuế nói riêng. Tuy nhiên, trên thực tế, khi hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử đang gần kề, vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp tỏ ra hoang mang, e ngại bởi lo sợ hóa đơn điện tử sẽ phức tạp, mất thời gian, chi phí.

Khi đặt lên bàn cân so sánh, có thể thấy chi phí cơ sở hạ tầng và trang thiết bị công nghệ hiện nay đã rất thấp, kết nối mạng cũng rất đơn giản. Chi phí duy trì bảo dưỡng cũng không đáng kể. Chưa kể, hiện nay các ứng dụng kế toán cũng khá đơn giản, quá trình đào tạo một nhân viên kế toán cũng không mất nhiều thời gian và chi phí. Với hóa đơn điện tử, công việc của kế toán sẽ đơn giản hơn trước rất nhiều.

hóa đơn điện tử

Như vậy, những quan ngại mà doanh nghiệp đang gặp phải thực tế hoàn toàn có thể khắc phục và sửa chữa được. Thực chất những doanh nghiệp kêu khó là những doanh nghiệp ngại thay đổi, ngại chuyển động và “lớn lên”. Mặt khác, cũng sẽ có một số doanh nghiệp hiện nay đang e ngại việc công khai minh bạch các hoạt động sản xuất kinh doanh nên né tránh hóa đơn điện tử. Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp nhưng cũng là sức ép đối với những doanh nghiệp không minh bạch.

https://rausachplus.com/huong-dan-xu-ly-hddt-viet-sai-trong-tung-truong-hop/

Trước tình hình này, Tổng cục Thuế đã khuyến nghị các doanh nghiệp không nên e ngại áp dụng hóa đơn điện tử. Theo quy định, hộ kinh doanh có thể áp dụng 2 loại hóa đơn điện tử. Loại thứ nhất là những hộ lớn có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, họ tự khởi tạo hóa đơn điện tử (hóa đơn điện tử thông thường). Nhóm khác là các hộ nhỏ, không có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nhưng vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng cách đến cơ quan thuế để nhờ cơ quan thuế khởi tạo hóa đơn điện tử cấp cho hộ kinh doanh (hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế).

Ngoài ra, để thống nhất đồng bộ quy định này, Bộ Tài chính đang có kế hoạch sửa đổi chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh cũng như sửa đổi chế độ kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Qua đó thúc đẩy hộ lớn chuyển thành doanh nghiệp chứ không để các doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh để trốn thuế.

Như vậy, bên cạnh những nỗ lực của Chính Phủ trong việc tháo bỏ lo ngại của các doanh nghiệp về hóa đơn điện tử còn là việc tự bản thân doanh nghiệp phải đối mặt và giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Có thể thấy Nhà nước đã tạo điều kiện tối đa để giúp các doanh nghiệp chuyển mình và hội nhập trong nền kinh tế hội nhập hiện nay.

https://rausachplus.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *