Cách chăm sóc bịch nấm hương

vYytMssQS-phoi-nam-dong-co-2
30 Tháng Mười Hai, 2020 0 Comments

Cách chăm sóc bịch nấm hương. Nấm hương là món ăn có hương thơm đặc biệt và nhiều chứa số lượng lớn các chất có lợi cho sức khỏe, ăn nấm hương có thể bổ sung sắt, giải độc. Dưới đây là cách chia sẻ cách chăm sóc bịch nấm hương.

Đôi nét về đặc tính sinh học của nấm hương

Nấm đông cô thích hợp trồng ở nơi có khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình để nấm sinh trưởng, phát triển từ 15 – 26 độ C; độ ẩm cơ chất đạt 65 – 70%; độ ẩm không khí nhỏ hơn 80%; độ pH trung tính.

Cách trồng nấm hương như sau

Bước 1: Cấy giống nấm hương

Tiến hành cấy giống trong tủ cấy vào các bịch giá thể đã được vô trùng. Thông thường 400g giống nấm đông cô sẽ cấy được từ 20 – 25 bịch mùn cưa.

Bước 2: Ươm bịch mùn cưa đã cấy giống nấm

Bịch mùn cưa đã cấy giống nấm sẽ được chuyển vào các giàn trong nhà ươm thoáng mát, đạt tiêu chuẩn về độ sạch, không có ánh sáng và nhiệt độ dao động từ 20 – 25 độ C. Khoảng cách các giàn là 50cm và các bịch là 7 – 10cm. Ươm ở thời gian từ 60 – 70 ngày ta sẽ quan sát thấy các bịch có màu trắng đó là sợi nấm đang phát triển. Lưu ý, với cách trồng nấm hương này phải kiểm tra kỹ lượng và loại bỏ các bịch bị bệnh tránh ảnh hưởng đến các bịch khác.

Bước 3: Chăm sóc và thu hái nấm hương

Ươm giống từ 60 – 70 ngày bạn mở nút bông và phần miệng túi ra, chuyển bịch sợi nấm sang nhà trồng khác có ánh sáng và giữ nhiệt phòng ở 16 – 18 độ C, độ ẩm không khí đạt 80 %, lượng nước đảm bảo 2 – 3 lần/ngày ở dạng phun sương.

Cách tưới bịch bằng cách tiêm trực tiếp
Bà con dùng Máy tiêm bịch phôi nấm VBio 2,2kW để tiêm nước trực tiếp vào bịch phôi nấm. Bịch nấm luôn giữ được độ ẩm. Khi dùng Máy tiêm nước bịch nấm VBio cho năng suất tiêm đạt: 800 (bịch/giờ).
Máy tiêm bịch phôi nấm
Máy tưới nước bịch phôi nấm VBio hoạt động rất dễ dàng, người dùng chỉ việc xếp lần lượt bịch nấm lên máy và vận hành máy chạy, máy sẽ tự động đưa nước vào sâu bên trong từng bịch nấm một cách dễ dàng và đồng đều.
Máy tiêm bịch phôi nấm
Máy tiêm bịch phôi nấm VBio có bình chứa cấp nước, dung dịch tiêm vào bình chứa, người dùng chỉ cần đổ trực tiếp lên khoang để bịch nấm. Phần đáy khoang để bịch nấm được thiết kế theo dạng phễu, theo đó nước sẽ chạy xuống bình chứa một cách dễ dàng. 

Ươm từ 5 – 7 ngày bịch nấm dần chuyển sang màu nâu nhạt và sau 15 ngày được chuyển đến nơi khác nấm bắt đầu mọc. Dấu hiệu nhận biết nấm mọc là những đốm như mắt na. Nấm sẽ dần phát triển, do đó, người trồng cần tưới nước theo sự phát triển của nấm, nấm càng lớn lượng nước tưới cần tăng lên 3 – 4 lần/ngày và sau trồng khoảng 4 – 5 tháng thì ta có thể tiến hành thu hoạch nấm hương.

Khi nấm đã mọc đều thì tạo “cú sốc” cho chúng bằng cách hạ nhiệt độ phòng xuống 13 – 14 độ C, kéo dài từ 36 – 48 giờ nhằm kích thích nấm đông cô ra quả thể.

Công dụng Nấm hầu thủ với hệ miễn dịch
Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả bằng phương pháp dân gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *