Chia sẻ cách trồng mướp đắng trĩu quả ngay trong chậu

cay-kho-qua-6
25 Tháng Mười Một, 2017 0 Comments

Bên cạnh những người ghen ghét vị đăng đắng của loại quả xanh mắt mắt mướp đắng, thì vẫn còn đó không ít người yêu thích vị ăn đặc biệt của loại quả này. Cái dư vị đắng ngọt nơi đầu lưỡi dù đã ăn xong khá lâu, hay sự thanh mát và có lợi cho sức khỏe luôn được xem là những yếu tố giúp mướp đắng hay còn là khổ qua tạo nên điểm nhấn thật khác biệt trong lòng người sử dụng. Vì vậy, với bài viết Chia sẻ cách trồng mướp đắng trĩu quả ngay trong chậu dưới đây chắc hẳn sẽ phần nào giúp ích ít nhiều cho bạn, những tín đồ của loại quả này có thể trồng ngay những chậu, giàn mướp đắng xanh rờn, đẹp mắt mà còn lại vô cùng an toàn, bổ dưỡng ngay tại tư gia. Tham khảo ngay những gạch đầu dòng bên dưới nhé!.

Lấy hạt giống

Khác với các loại cây trồng khác, cách trồng mướp đắng chẳng hề khó khăn như bạn tưởng bởi ngay từ khâu lấy hạt giống bạn không cần chạy đến các cửa hàng để mua hạt giống mà đơn giản chỉ phải mua mướp rồi lấy hạt bên trong. Hạt mướp đắng bạn chỉ cần đem rửa sạch đồng thời loại bỏ đi những hạt xấu, lép. Nếu chưa muốn trồng ngay bạn có thể phơi khô rồi trữ trong lọ đến khi gieo trồng sử dụng.

Gieo mầm mướp đắng

Trước khi gieo mầm, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm từ 5 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất. Khi gieo hạt bạn nhớ cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm nhanh chóng sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Bạn nên chọn những lớp đất tơi xốp, thoáng khí tốt nhất là loại đất thịt pha cát để gieo trồng mướp đất để đảm bảo cây sinh trưởng nhanh chóng. Lưu ý khi trồng mướp đắng trong chậu bạn nên lựa những chậu to một chút để giúp cây có thể thoải mái phát triển.

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

Ra hoa và đậu quả

Sau vài tuần lễ mướp đắng sẽ bắt đầu ra hoa, đặc biệt hoa đực sẽ nở trước, sau khoảng 1 tuần sẽ nở thêm hoa cái. Bạn có thể để hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm hoặc bạn thụ phấn cho cây.

Sau 5 ngày kể từ khi ra hoa và được thụ phấn thành công, mướp đắng bắt đầu ra quả. Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. Giai đoạn này bạn cần ngắt bớt lá quá dầy ở gần quả để tập trung chất dinh dưỡng và nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

Hiện nay nhiều người vẫn hay lựa chọn mướp đắng làm bữa ăn hàng ngày cho gia đình vì có tác dụng tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh.Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn mướp đắng an toàn, sạch… tại sao bạn không đọc ngay những Chia sẻ cách trồng mướp đắng trĩu quả ngay trong chậu dưới đây thay vì cứ nơm nớp lo sợ rằng không biết thực phẩm mà mình đang sử dụng hàng ngày có an toàn hay không?. Chúc bạn sẽ thành công với “dự án” trồng mướp đắng ngay tại nhà nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *